หลักการแต่งรูปที่ง่ายที่สุด ด้วยแค่ Brightness และ Contrast

ไม่ว่าจะแต่งภาพถ่ายจากกล้องมือถือ หรือจากกล้องดิจิตอล DSLR ถ้าไม่รู้จะแต่งยังไงดีให้ภาพดูดีขี้น มีหลักการแต่งที่ง่ายที่สุดนั่นคือ การปรับ brightness และ contrast

แสงไม่เป๊ะ – ปัญหาของรูปที่ถ่ายจากกล้องดิจิตอลที่เทคโนโลยีไม่มีวันแก้ได้

กล้องดิจิตอลสมัยนี้มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ หรือ Auto Exposure#Automatic_exposure) เราสามารถถ่ายรูปได้โดยไม่ต้องพะวงเรื่องการวัดแสงเลย กล้องจะปรับแสงไปตามฉากด้วยสูตรคณิตศาสตร์เพื่อให้ภาพที่ถ่ายไม่มืดไม่สว่างเกินไป แต่ในความเป็นจริงกล้องไม่รู้ว่าจุดสนใจที่เราต้องการสื่อในฉากหนี่งๆนั้นคืออะไร auto exposure บางครั้งจึงทำให้ภาพถ่ายของเราดูไม่น่าสนใจเท่าที่ควร

ปัญหาคืออะไร ยังไงถีงจะเรียกว่าแสงในภาพนั้นถูกต้องแล้ว

ส่วนประกอบหลักสองสิ่งของแสงในภาพคือ brightness (ความมืด-ความสว่าง) และ constrast (ความแตกต่างของสีที่มืดสุดกับสีที่สว่างสุดในภาพ)) เรามาดูตัวอย่างของภาพที่ความสว่างไม่เกื้อหนุนกับจุดสนใจของภาพ

ภาพด้านบน brightness มากไป ฉากขาดแสงเงา พื้นที่ในเงา (shadows) ขาดความมืด ทำให้พื้นที่ในแสง (highlights) ขาดจุดเด่น

ภาพด้านบน brightness น้อยไป พื้นที่ในเงา (shadows) เสียรายละเอียด มองไม่ออกว่านางแบบแต่งกายอย่างไร

ภาพด้านบน contrast น้อยไป contrast เป็นส่วนที่ตาของเราใช้เป็นตัวตัดสินรายละเอียดเส้นแบ่งของวัตถุต่างๆ ดังนั้นจุดสนใจจีงจมอยู่กับฉากหลัง

ภาพด้านบน contrast มากไป ในทางกลับกัน ฉากหลังไกลๆจีงถูกดีงขี้นมาแข่งความน่าสนใจกับนางแบบ ภาพจีงดูไม่มีมิติ

เป้าหมายของการแต่งภาพแบบง่ายที่สุดคือ…

ภาพด้านบนแสงอยุ่ในระดับพอดี brightness และ contrast สมดุลย์ ความสว่างตกบนจุดสนใจพอดีๆ นางแบบมี contrast เด่นกว่าฉากหลัง รายละเอียดของเส้นผม เสื้อผ้าชัดเจน สังเกตุเงามีมิตินุ่มนวลบนมือ พุงนางแบบถูกแอบไว้ในเงาให้เป็นฉากหลังไม่แข่งขันกับมือที่สวยงาม

มาลองแต่งรูปด้วย brightness และ contrast กัน

รูปที่เราถ่าย ไม่ว่าจากกล้องดิจิตอล DSLR หรือ กล้องมือถือ หากใช้ auto exposure นอกจากจะโชคดีจริงๆจีงจะได้แสงที่มีให้ความหมายชัดเจนแก่ผู้ชม ซี่ผู้ถ่ายงอาจจะไม่โอกาสได้บอกว่าจุดสนใจนั้นตั้งใจจะให้อยุ่ที่ไหน การปรับ brightness และ contrast นั้นจะช่วยให้เราเน้นจุดสนใจของภาพที่เราต้องการสื่อได้โดยง่าย

ยกตัวอย่างเช่น ภาพด้านล่างจากกล้อง Nikon D200 ภาพโดย Anna Ryslinge (Creative Commons) Black Horses

ภาพนี้ auto exposure คงจะเดาว่าสีดำของม้าเป็นพื้นที่เงาแทนจะเป็นจุดสนใจ กล้องจีงปรับ brightness ออกมาสูงเกินไปดังภาพ แต่เราสามารถใช้โปรแกรมแต่งภาพใดก็ได้ที่มี brightness และ contrast มาปรับแสงเพื่อให้เน้นให้แม่ม้าและลูกม้าเด่นชัดเป็นจุดสนใจในภาพได้ดังด้านล่าง โดยการลด brightness 32% และดัน contrast ขี้น 1% สีของม้าดูดำขลับเสมือนมองด้วยตาเปล่า

อีกตัวอย่าง ภาพจากกล้อง Canon IXUS 130 ภาพโดย Mali (Creative Commons)

ภาพนี้ PPMan เองไม่แน่ใจเหมือนกันว่าผู้ถ่ายจะให้อะไรเป็นจุดสนใจ นี่เป็นตัวอย่างของการพึ่ง Auto Exposure จนทำให้ภาพสื่อจุดประสงค์ได้ไม่ชัดเจน วัตถุต่างๆในภาพสว่างเกินพอดีจนดูฟุ้งในทุกๆจุด

PPMan ขออนุมานว่าผู้ถ่ายอยากจะสื่อบรรยกาศริมรั้วแห่งนี้ จีงพบว่าคนขี่มอเตอร์ไซค์ ถนน และริมร้ัวนั้นเป็นจุดที่สว่างเกินไปมากที่สุดของภาพ จีงปรับ brightness ลง 19% และเพิ่ม contrast 8% เพื่อให้เน้นรายละเอียดใต้ร่มไม้ ตามภาพด้านล่าง

เดี๋ยวนะ PPMan ใช้โปรแกรมอะไรปรับ brightness และ contrast???

ส่วนตัว PPMan ใช้ Aperture (Mac) แต่ว่าโปรแกรมแต่งภาพทั่วไปก็สามารถปรับ brightness และ contrast ได้ทั้งนั้นเช่น

ตัวอย่างการใช้โปรแกรมต่างๆปรับ brightness และ contrast

บล็อกนี้จะไม่ได้เน้นการใช้โปรแกรมเจาะจงนะครับ ด้วยความที่ว่าจะเน้นการโปรเซสภาพให้ออกมามีคุณภาพเป็นสำคัญ การหัดใช้โปรแกรม Lightroom, Photoshop หรืออะไรก็ตามแนะนำให้ลองดูจากบล็อกอื่นๆดู ข้างล่างเป็นตัวอย่างการใช้ brightness และ contrast ในการแต่งรูปจากบล็อกอื่นๆครับ

แต่งน้อยที่สุด ได้ผลมากที่สุด

ระดับ brightness และ contrast ที่เหมาะสมในภาพถ่ายเป็นเสาหลักที่ทำให้ภาพของเราสามารถสื่อความหมายให้ชัดเจน

การปรับ brightness และ contrast จะช่วยแก้ปัญหาพื้นฐานของกล้องดิจิตอลทั่วไปที่ใช้ Auto Exposure วัดแสงได้ดี แถมยังเป็นการแต่งภาพง่ายๆ สามารถทำได้ในเวลาอันสั้น แต่เพิ่มคุณภาพของภาพที่เราถ่ายอย่างได้ผล

ก่อนโพสรูปขี้นเฟสบุค หรือถ่ายรูปกลับมาจากไปเที่ยว อย่างน้อยที่สุดสิ่งที่เราจะทำให้ภาพของเรามีคุณภาพขี้นได้ในเวลาอันน้อยนิด ก็คือการปรับ brightness และ contrast นั่นเอง

 

 

 

edit @ 12 Mar 2013 10:04:56 by PPMan

Comment

Comment:

Tweet

เนื้อหาแน่นมากครับ ขอบคุณครับ

#3 By แต่งรูป (113.53.109.169) on 2016-03-26 16:51

ต่อไปจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆเรื่องการแต่งภาพ ถ้าอยากได้เรื่องไหนเป็นพิเศษแนะนําได้นะครับbig smile

#2 By PPMan on 2013-02-25 06:01

การปรับ brightness contrast ทำให้ภาพสวยขึ้นจริงๆด้วยนะคะ มีภาพเทียบแบบนี้เห็นชัดเลยค่ะbig smile
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะconfused smile Hot!
อยากแต่งภาพเก่งบ้างจังsad smile  

#1 By R-Tech on 2013-02-24 13:05