วิธีถ่ายรูปให้ดูน่าสนใจ อย่างได้ผลแน่นอน

ถีงแม้บล็อกนี้จะเน้นหัวข้อการ postprocess ภาพ แต่จะขอโพสเรื่องที่มีความสำคัญกว่าการแต่งภาพไว้ก่อนที่จะเลยเถิดกันลงลึกไป นั่นคือ "แต่งภาพจนไฟล์แทบแตกก็ไร้ประโยชน์ หากรูปที่จะแต่งนั้นขาดซี่งจุดสนใจ" (เอฟเฟกต์เสียงฝนฟ้าคะนอง)

ปริศนาธรรม

ปัญหาคราวนี้ถามว่า "ถ่ายรูปอย่างไรให้รูปมีความน่าสนใจอย่างแน่นอน?" คำตอบนั้น ตอบแบบสั้นๆง่ายๆก็คือ

จงรู้ก่อนว่าในรูปที่กำลังจะถ่าย มีจุดให้สนใจ แล้วถีงกดปุ่มชัตเตอร์

อ่านแล้วอาจจะคิดว่า หวาย…ตลกจัง มันก็แน่อยู่แล้ว ถ้ามีจุดให้สนใจ รูปก็จะมีความสนใจ ไร้สาระจังบล็อกนี้ PPManเลยอยากจะบอกว่า สาระกำลังตามมาต่อจากย่อหน้านี้ในคำตอบเวอร์ชั่นยาว

จุดสนใจท่ี่คนถ่ายเล็งไว้เวลาถ่ายรูป ไม่จำเป็นที่จะชัดเจนเสมอสำหรับคนอื่นที่ดูรูปนั้นๆ แต่โชคดีที่มีเทคนิคที่คนโบราณได้คิดไว้แต่ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ในการแก้ปัญหานี้อย่างได้ผลชะงัก เทคนิคนี้ชาวติสต์เรียกว่า การจัดคอมโป หรือที่เจ้าของภาษาเขียนว่า composition อันหมายถีงการจัดองค์ประกอบภาพนั่นเอง

ใช้ Composition เพื่อนัดแนะกับผู้ชมว่าจุดสนใจคืออะไร

จะให้ฉันสนใจตรงไหนล่ะ

ก่อนจะกดชัตเตอร์ การที่เรานีกไว้ในใจแล้วว่าเราจะถ่ายสิ่งใดสิ่งหนี่งเป็นการเริ่มต้นที่ดี PPMan ขอเรียกสิ่งที่เลือกไว้นั้นว่า จุดสนใจ แต่ปัญหาคือในรูปนั้นก็ต้องมีสิ่งต่างๆมาแวดล้อมจุดสนใจของเรานั้นอยู่ หากสิ่งแวดล้อมมีเนื้อที่ในภาพมากเกินไป ผู้ชมภาพจะหันไปสนใจสิ่งอื่นแทนจุดที่เราเลือก ตัวอย่างเช่นภาพด้านล่าง ภาพโดย Ben Sutherland (Creative Commons) ภาพ snapshot ขาดการจัดองค์ประกอบ

ภาพแบบนี้เราพบเห็นได้บ่อยครั้งเวลาที่คนถ่ายถ่ายไม่คิดไรมาก (snapshot photos) อันพบเห็นได้ทั่วไปตาม Facebook เพื่อนๆ หรือตามเวปอัลบั้ม Multiply (อ๋อ ไม่มีแล้วใช่ปะ), Picasa หรือ Flickr ซี่งเราในฐานะคนดูก็รู้สีกอยากจะเปิดผ่านๆไปโดยไม่คิดไรมากเหมือนกัน (คือมันไม่มีไรน่าไปเพ่งดูนั่นเอง)

ในภาพนี้ยากจะบอกว่าอะไรเป็นจุดสนใจ จะบอกว่าเป็นหนุ่มด้านขวา แต่ก็มีกลุ่มคนด้านซ้ายที่มองแล้วก็น่าฉงนว่าเขาทำอะไรกันอยู่มาดีงความสนใจออกไปจากหนุ่มด้านขวา อาการงงว่ารูปนี้จะให้คนดูดูอะไรแน่ เรียกว่าอาการขาด composition (การจัดองค์ประกอบ) ที่เป็นตัวนัดแนะกับผู้ชมว่าควรจะสนใจที่อะไร

อนี่ง โปรดสังเกตว่ารูปที่ขาด composition แบบนี้ดูไม่ต่างจากภาพที่อาจจะถ่ายจากกล้องมือถือถูกๆก็ได้ ถ้าไม่บอกคนดูอาจจะไม่เดาด้วยซ้ำว่ามาจากกล้อง DSLR ดีๆอย่าง Nikon D7000 ด้วยซ้ำ และเมื่อคิดต่อ ผู้อ่านคงมองออกว่า ไม่ว่าจะแต่งภาพนี้ยังไง ภาพก็ไม่่มีตรงไหนให้เพ่งความสนใจเวลามองอยู่ดี อย่างที่ว่าไปแล้วข้างต้น ภาพต้องถ่ายออกมาดีก่อน การแต่งภาพจึงมีผล

เทคนิค composition สุดยอด ที่ได้ผลแน่นอน 100%

การจัด composition นั้น เป็นศาสตร์อันล้ำลึกที่มีหลายกระบวนท่า ทั้งส่งเสริม หรือยอกย้อน ซี่งกันและกัน PPMan คงจะไม่มีปัญหาเขียนถีงหมดในชาตินี้ จีงจะขอเสนอ composition ท่าพื้นฐานสุดยอดที่ใช้ได้ผล 100% เสมอสำหรับภาพถ่าย เทคนิคอันมีชื่อเสียงนี้มีชื่อว่า The Rule of Thirds หรือ กฏสามส่วน

การใช้เคล็ดวิชากฏสามส่วนถ่ายรูป ให้ทำตามขั้นตอนนี้

  • เลือกจุดสนใจที่จะถ่ายไว้ในใจ อย่าเพิ่งกดปุ่มชัตเตอร์
  • หามุมที่เห็นจุดสนใจที่มีฉากหลังด้อยกว่า (เช่น ฉากหลังไกลๆ ไม่มีรายละเอียด ไม่มีคนยืนเกะกะ)
  • ที่มุมมองนั้น จินตนาการว่ามีกรอบรูปล้อมรอบมุมมอง แบ่งกรอบรูปเป็นสามส่วน
  • จัดให้จุดสนใจครอบคลุมพื้น 2 ใน 3 ส่วนในกรอบนั้น

Find the thirds 1 Find the thirds 2

  • กดชัตเตอร์

Rule of thirds applied Rule of Thirds in use II

ได้ผลร้อยเปอร์เซนต์ จริงเหรอ?

บางคนอาจจะบอกว่า ภาพดั้งเดิมดีที่สุดแล้วมองเห็นบรรกาศโดยรอบซี่ง PPManเห็นด้วย เพราะ ภาพ snapshot ก็มีประโยชน์ของมันเช่น ถ่ายบรรยากาศงาน ทำข่าว ทำสารคดี ทำบันทีกหรือการศีกษา แต่ว่าประโยชน์เหล่านี้จะนอกเหนือไปจากจุดประสงค์ของบล็อกที่เน้นการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ที่ดึงดูดสายตาคนดู

จากตัวอย่างด้านบน จะเห็นว่าผลลัพธ์มีจุดสนใจที่ชัดเจน ถีงแม้ว่าตัวอย่างนี้จะจัดทำด้วยการ crop (คือใช้วิธีตัดรูป) ในความเป็นจริงเราควรถ่ายด้วยกฏสามส่วนแต่แรก จีงขอให้ผู้อ่านจินตนาการตัวอย่างราวกับเป็นตอนที่เราจะถ่ายรูป หากยืนไกลไป ก็ให้ใช้ซูมเพื่อจัด composition ให้เข้ากรอบ หรือหากไม่มีซูม ก็ซูมด้วยเท้า เดินเข้าไปให้ใกล้จุดสนใจ เพื่อให้ได้การจัดองค์ประกอบภาพที่เหมาะสม

เหตุผลที่กฏสามส่วนได้ผลนั้นค่อนข้างจะชัดโดยตัวมันเองอยู่แล้ว เนื่องจากเราจงใจเลือกฉากหลังให้ด้อยกว่าจุดสนใจ แถมยังจัดจุดสนใจให้ครอบคลุมพื้นที่ถีงสองในสามส่วน ผู้ขมไม่มีทางเลือกใด นอกจากจะมองไปที่จุดสนใจก่อนตั้งแต่วินาทีแรกที่มองภาพ

ลองฝึกสายตา

แม้ว่ากฏสามส่วนจะเป็นท่าพื้นฐานที่สุดของ composition แต่ก็เป็นท่านิยมยอดฮิตตลอดกาลเสมอมา ดังดัวอย่างต่อไปนี้

The Tetons and the Snake River โดย Ansel Adams

 

Derrière la Gare Saint Lazare โดย Henri Cartier-Bresson

 

 

The Last Supper โดย Leonardo da Vinci

Lennon and Ono โดย Annie Leibovitz

 

The Scream โดย Edvard Munch

 

ถ่ายรูปเป็นแล้ว!

การถ่ายรูปออกมาดูน่าสนใจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของขั้นตอนการพัฒนาภาพถ่ายในขั้นต่อไปที่พลาดแล้วไม่สามารถแก้ได้ในคอม (crop ได้ก็จริงแต่จำนวน pixel ลดลงนะเออ) ลองใช้กฏสามส่วนที่เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่ใช้เมื่อไร รูปที่ถ่ายก็เวิร์คเมื่อนั้น ลองฝีกฝนแล้วปฏิบัติกันดู

ถ่ายรูปกันให้สนุกและออกมาน่าภูมิใจนะครับ

 

 

 

edit @ 12 Mar 2013 10:04:12 by PPMan

Comment

Comment:

Tweet

ชอบรูปเด็กกระโดดในตำนานมากฮะ รูปแนว journalism ใบแรกของโลก

#2 By PinMEMO on 2013-02-24 17:30

เหมือนเคยได้ยินเรื่องกฎการวางพวกจุดสนใจคล้ายๆแบบนี้เหมือนกันค่ะ(วิชาศิลปะรร.sad smile แต่ไม่ค่อยได้สนใจsad smile
ต้องลองเอามาประบุกต์ใช้กับการถ่ายถาพบ้างแล้วค่ะ ปกติกดถ่ายไม่ค่อยได้สนใจเลยsad smile
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะbig smile Hot!

#1 By R-Tech on 2013-02-24 13:00