โปรแกรมแต่งรูป ใช้มาตั้งนานก็ยังไม่รู้จริง ควรหัดอย่างไรดีถีงจะใช้เป็น

มือสมัครเล่นกิติมศักดิ์

โปรแกรมโพรเซสรูปเช่น Lightroom, Aperture, Photoshop และอื่นๆนั้นมีมานานหลายปี และเราก็ใช้แต่งรูปน้อยใหญ่กันเรื่อยมา แต่ทว่า เวลาใครถามว่าสไลเดอร์นี้นั้นใช้ทำอะไรเราก็ไม่รู้ไม่แน่ใจ พอแต่งภาพออกมาเสร็จ ก็เก้อเขินไม่มั่นใจว่ามันสวยไหม มันออกมาไม่ค่อยเหมือนที่นึกไว้เสียทีเดียว จะเอาไปโชว์เราก็ต้องออกตัวทุกทีว่ามั่วๆออกมา จะไปถามเพื่อนที่เป็นมือโปรว่าอันไหนใช้ทำอะไร ฟังแล้วก็ไม่ค่อยจะเข้าใจอยู่ดี คำตอบเอาไปใช้ประโยชน์จริงไม่ถูก ทำให้ไม่หลุดพ้นสักทีกับการเป็นมือสมัครเล่น

ปัญหาที่แท้จริงของการแต่งมั่วๆแล้วได้ผลไม่แน่ไม่นอน

ถ้า PPMan จะบอกว่าความจริงแล้ว การจะรู้จริงเรื่องการโพรเซสภาพ เราไม่ต้องรู้ลึกรู้ละเอียดหรอกว่าปุ่มไหนใช้ทำอะไรในโปรแกรม คุณจะเชื่อหรือเปล่า?

การโพรเซสภาพไม่เป็นเสียทีนั้น ปัญหาที่แท้จริงของมันที่แท้จริงแล้วอยู่ที่ การไม่มีเป้าหมายแต่แรก ว่าจะแต่งภาพให้ออกมาเป็นแบบไหน

พอเราไม่มีเป้าหมายเราก็ได้แต่ลองผิดลองถูกด้วยฟังก์ชั่นต่างๆไปทีละภาพ (หรือภาพละหลายๆที) จนกว่าจะเห็นอะไรที่ชอบ ซี่งก็ดี แต่ว่าสุดท้ายก็สับสนอยู่ดีว่าเราทำยังไงผลงานถีงออกมาเป็นแบบนี้ ไม่เข้าใจว่าเราแต่งอะไรลงไป ไม่ได้เรียนรู้อะไรเป็นแก่นสาร

ซ้ำร้าย การที่เราเรียนการโพรเซสภาพด้วยการเรียนวิธีใช้โปรแกรมไปทีละฟังก์ชั่นก่อนนั้นยิ่งพาให้เราสับสนกับจุดมุ่งหมาย การรุ้ว่าแต่ละฟังก์ชั่นทำอะไร แต่ไม่รู้ว่าเป้าหมายที่จะแต่งคืออะไรนั้นไม่ช่วยให้ภาพที่โพรเซสออกมาได้ดังใจอย่างเสมอต้นเสมอปลาย

ทุกเป้าหมายอันหลากหลาย มีจุดเริ่มต้นจุดเดียวกัน

PPMan ขอเดาว่า คำถามต่อไปที่คุณมีในใจขณะนี้คือ ฉันเพิ่งเริ่มโพรเซสภาพ ยังไม่ได้พัฒนาสไตล์เป็นของตัวเอง เลยยังไม่มีเป้าหมายที่ว่า แล้วฉันจะหัดแต่งภาพได้ยังไง

โชคยังดีที่การโพรเซสภาพถ่ายนั้นไม่ว่าจะไปจบที่สไดล์ไหน มีจุดเริ่มต้นที่เหมือนกัน คือการโพรเซสภาพขั้นต้น เพื่อดีงคุณภาพของภาพต้นฉบับให้ออกมาสูงที่สุดก่อนเท่าที่จะเป็นไปได้เสียก่อน

ยกตัวอย่างเช่นภาพนี้ โดย PPMan ถ่ายด้วย Fujifilm X-Pro1 นี่เป็นภาพที่ออกจากกล้อง ด้วยตัวจุดสนใจคือน้องแมวครี่งหนี่งอยู่ในแดด อีกครี่งตัวอยู่ใต้ร่ม กล้องดิจิตอลไม่สามารถจับความช่วงความสว่าง (Dynamic Range) ได้เท่าตามนุษย์ ดังนั้นในส่วนที่อยู่ในร่มจีงมืดดำ ส่วนที่ปะทะแดดก็สว่างจนเกือบขาว สถานการ์แบบนี้เกิดขี้นบ่อยในแสงธรรมชาติ ไม่ว่าเราจะแต่งภาพแนวไหน ก่อนอื่นเราต้องโพรเซสเบื้องต้นเพื่อดึงคุณภาพของไฟล์นี้ออกมาใช้ให้มาที่สุดเสียก่อน

 

นี่เป็นภาพหลังการโพรเซสเบื้องต้น สังเกตว่าจุดด้อยหลายอย่างข้างต้นถูกแก้ไข ทำให้ภาพโดยรวมมีรายละเอียดมากขี้น ทำให้ภาพน่าสนใจ บอกอะไรมากยิ่งขี้นแก่ผู้ชม เช่น เรามองเห็นลายไม้ด้านหน้า เห็นว่าน้องแมวแท้จริงแล้วลืมตามองกล้องบอกอารมณ์น่านอน เป็นต้น

 

หลังจากการโพรเซสเบื้องต้น ภาพมีศักยภาพมากขี้นในการแต่ในข้ันต่อๆไป เช่น

ลองเทียบกับภาพต่อไปซี่งถูกแต่งด้วยวิธีด้านบนทุกประการ แต่ไม่ได้รับการโพรเซสเบื้องต้นเพื่อเพิ่มคุณภาพก่อน จะเห็นได้ว่าภาพคุณภาพโดยรวมดูแตกต่างกันมากจากเวอร์ชั่นด้านบนราวเพียงกับถ่ายด้วยกล้องมือถือสมัยใหม่ทั่วไป 

หรืออีกตัวอย่าง ด้านล่างเป็นแนวขาวดำที่แต่งจากภาพที่ได้รับการโพรเซสเบื้องต้น

เทียบกับด้านล่างที่ถูกแต่งด้วยวิธีเหมือนภาพด้านบนทุกประการ แต่ไม่ได้รับการโพรเซสเบื้องต้นเพื่อเพิ่มคุณภาพก่อน โดยเฉพาะภาพขาวดำ ที่โดยธรรมชาติ สมองของเราจะต้องการรายละเอียดเพิ่มยิ่งขี้นเมื่อมองภาพปราศจากสี ดังนั้นเมื่อโพรเซสภาพจากฉบับที่ไม่ได้รับการปรับปรุงก่อน คุณภาพของผลลัพธ์ที่ออกมาดูยิ่งด้อยลงไปอีกเมื่อเป็นขาวดำ 

พบแล้ว จุดหมายในการแต่งภาพ!

ดังจะเห็นจากด้านบน ไม่่ว่าเราจะไปลงเอยกับการแต่งภาพสไตล์ไหน ขั้นแรกเราต้องพัฒนาดีงคุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมาจากกล้องให้สูงสุดเสียก่อน ฉะนั้นบทความการแต่งภาพต่อไปของ PPMan จะมุ่งเน้นไปยังการโพรเซสขั้นต้นนี้ เทคนิคต่างๆในการโพสเซสขั้นต้นเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ดีสำหรับใช้ในการแต่งภาพขั้นสูงๆขั้นต่อไป

PPman ขอเสนอบล็อกซี่รี่ส์การแต่งภาพชื่อว่า การโปรเซสภาพขั้นต้น ตามสารบัญในลิ้งค์เพื่อให้สะดวกกับผู้อ่านที่สนใจเรื่องการแต่งภาพโดยเฉพาะ โปรดติดตาม

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ต้องรู้ก่อนใช่มะจุดหมาย บ้างครั้งก็คิดไม่sad smile ออก

#9 By eu-enim on 2013-05-03 15:45

ได้ความรู้มากเลย
ขอบคุณมากค่ะ

#8 By quisque on 2013-05-02 11:34

รอตอนต่อไปค่ะ big smile 

#7 By lizardgirl on 2013-03-15 17:20

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามครับ 
ตั้งแต่อาทิตย์นี้จะเริ่มบล็อกสองซีรีส์เลย สลับกันไปเรื่อย อันนีงเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยเฉพาะ และอีกอันเกี่ยวกับการแต่งภาพโดยเฉพาะนะครับ
หากใครมีจุดไหนหรือหัวข้อไหนให้เน้นอย่างไร เสนอแนะมาได้เลยครับ

#6 By PPMan on 2013-03-11 08:45

ใช้เป็น(แบบถูๆไถๆ)แต่ photoshop ค้ะ sad smile

#5 By R-Tech on 2013-03-10 15:39

พยายามแต่งรูปในphotoshop ให้สีมันสวยๆๆ
สุดท้ายมือมันกดใช้ action ทุกที -O-

#4 By polyploy. on 2013-03-08 22:49

รอติดตาม222big smile

#3 By ภาพแต่งบ้าน on 2013-03-07 00:06

รอติดตามตอนต่อไป
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-03-04 19:30

เราเป็นแบบว่า รู้ว่าตัวเองอยากได้ภาพออกมาแนวไหน แต่ไม่รู้จะแต่งยังไง สุดท้ายก็โยนเข้ามือถือแล้วใช้แอพแต่งเอาทุกที sad smile

#1 By - な み だ の 風 - on 2013-03-04 11:15