Histogram เข็มทิศช่างภาพ นำทางตั้งแต่หลังกล้องจนปิดจ๊อบ


 
ภาพต้นฉบับโดย Ali Smiles (Creative Commons)
 
PPMan มั่นใจว่า ทุกคนที่ใช้กล้องดิจิตอลและ/หรือแต่งภาพจะต้องเคยเห็น histogram มาแล้ว แต่ว่าไม่เคยรู้ว่ามันมาโชว์ทำไมตลอดเวลาบ่อยๆ ไม่เคยใช้ ไม่เคยมอง ถ้าตรงนี้ PPMan ทายถูก ก็จะบอกว่าเราได้ พลาด อย่างมากมายมาตลอด จริงๆแล้วคุณควรจะไม่เคยละสายตาเลยจาก histogram ไม่ว่าจะทำอะไร ตั้งแต่ก่อนกดปุ่มชัตเตอร์ โพรเซสภาพ จนจบด้วยการ export ภาพ ในทุกขั้นเรา ต้อง ปรีกษา histogram ตลอดเวลา

เข็มทิศตลอดการเดินทางในโลกที่ซับซ้อน

การถ่ายภาพและการแต่งภาพนั้นเต็มไปด้วยขั้นตอนอันแสนวกวน ทุกครั้งที่เราถามตัวเองว่า เออ… แล้วฉันต้องทำยังไงต่อ จงมองไปที่ histogram มันจะบอกทันทีว่าคุณ ขาด สิ่งใดอยู่ นี่เป็นเรื่องจริงทั้งขณะถ่ายภาพ และขณะโพรเซสภาพ

Histogram บอกอะไร?

การถ่ายภาพในภาษาอังกฤษคือ photography คำว่า 'photo' แปลว่า แสง ส่วน 'graphy' แปลว่า 'การวาด' หรือแปลกันตรงๆเลยว่า 'การวาดแสง'
ดังนั้นแสงคือส่วนประกอบหลักในแต่ละภาพที่เรามองเห็น และเจ้า histogram เป็นตัวบอกว่า แสงที่เราเล่นอยู่ในภาพๆนั้น มีส่วนประกอบอย่างไร

ชนิดของของแสง ในภาพหนี่งภาพ

 
แสงทั้งหมดในภาพๆหนี่งสามารถแบ่งเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ
 1. Highlights ส่วนที่สว่างที่สุดของภาพ ในชีวิตประจำวันเนื่องด้วยส่วนนี้มันสว่าง เวลาเราเพ่งไปที่ส่วนนั้นมันจะรู้สีกจ้า ยากแก่การจ้องนานๆ จีงไม่ค่อยเห็นรายละเอียดในส่วนนี้ชัดเจน หากเป็นในภาพถ่ายหรือจอคอม ส่วนนี้จะมีสีเข้าใกล้สีขาวบริสุทธิ์ (pure white)
  ภาพบนแสดงส่วนที่เป็น Highlights เท่านั้น (ส่วนอื่นเป็นสีดำ)
 2.  
  Midtones แสงส่วนที่มองแล้วตาเรามองเห็นได้สบายๆ แสงส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวันเราจะตกอยู่ในส่วน Midtones
  ภาพด้านบนแสดงส่วนที่เป็น midtones เท่านั้น (ส่วนอื่นเป็นสีดำ)
 3. Shadows ส่วนที่มืดทีี่สุดของภาพ เนื่องด้วยมันมืด เราจีงเห็นรายละเอียดภายในส่วนนี้ไม่ค่อยชัด ความส่ว่างของมันน้อยกว่า 2 ส่วนแรก ในชีวิตจริงส่วนนี้มักจะตกอยู่ในเงาของสิ่งต่างๆที่เราเห็น ส่วนในภาพถ่ายหรือจอคอมก็จะเป็นส่วนที่มีสีเกือบดำสนิท (pitch black)
   
  ภาพบนแสดงส่วนที่เป็น shadows เท่านั้น (ส่วนอื่นเป็นสีดำ)
ตัวอย่างที่แบ่งชนิดของแสงชัดเจนที่สุดคือภาพอาทิตย์อัสดง เช่นภาพด้านล่างนี้โดย kevint3141(Creative Commons) ถ่ายด้วยกล้องคอมแพค Canon Powershot SD1100 IS

Histogram บอกปริมาณของแสงแต่ละชนิด

Histogram แท้จริงเป็นกราฟสองแกนที่เราเรียนสมัยเด็กๆ แกนตั้งบอกปริมาณมากน้อยของแต่ละจุดความสว่างบนแกนนอน จุดความสว่างบนแกนนอนนั้นจะไล่จากมืดสุดที่ตาเห็นได้ไปจนสว่างที่สุดที่ตาเห็นได้
ในภาพตัวอย่างด้านบนมี histogram ของภาพ ให้สังเกตุว่าบริเวณที่สว่างจัดในภาพนั้นมีพื้นที่น้อยที่สุด ดังนั้นปริมาณรวมของจุดความสว่างในเขต highlights จีงไม่มากเท่ากับปริมาณในเขต midtones และ shadows ด้วยภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายด้วยแสงที่ค่อนข้างสมดุล (นั่นคือเรามองเห็นรายละเอียดในบริเวณส่วนใหญ่ได้สบายๆ) ดังนั้นปริมาณของจุดในเขต midtones จีงหนาแน่นกว่าอีกสองเขต

จงปรีกษา histogram ตั้งแต่หลังกล้อง

กล้อง DSLR (หรือแม้กระทั่งกล้องคอมแพคและมือถือสมัยนี้) สามารถแสดงภาพที่กล้องเห็นบนจอ LCD ด้านหลัง บนหน้าจอเรามักจะสามารถเลือกให้แสดง histogram ซี่งค่าใน histogram จะบอกส่วนประกอบของแสงจากภาพที่กำลังแสดงอยู่
จากข้างต้นเราเรียนรุ้ว่า midtones คือส่วนที่ตาสามารถเห็นรายละเอียดได้ดี ดังนั้นก่อนจะถ่ายภาพ ดังนั้นก่อนเราจะกดปุ่มชัดเตอร์ ควรปรีกษา histogram ให้แน่ใจก่อนว่าปริมาณแสงในช่วง midtones นั้นมีมากกว่าใน highlights และ shadows แล้วจีงค่อยกด
ภาพที่ปริมาณ midtones มาก(เช่นในภาพตัวอย่าง)เราจะสามารถเห็นรายละเอียดในทุกจุดในภาพมากกว่า และเมื่อเทียบกับภาพที่ปริมาณ shadows มากเกินไปเช่นเวลาที่แสงไม่พอ

ภาพด้านบนถ่ายมาด้วยแสงที่น้อยเกินไป ถีงแม้ในการโพรเซสเราสามารถเพิ่ม brightness (ความสว่าง) เพื่อดีงความสว่างขี้นได้ก็จริง แต่เราควรถ่ายด้วยแสงที่เหมาะสมตั้งแต่ต้น เหตุผลหลักคือกล้องดิจิตอล(หรือฟิล์มบางชนิดก็ตาม)จะมีจุดด้อยในการจับรายละเอียดในที่มืด รายละเอียดในที่มืดมักจะปนมากับ noise หรือจุดสีที่ผิดเพื้ยน เวลาโพรเซสจุดมืดด้วยการดีง brightness ขี้น จุดสีผิดเพื้ยนเหล่านี้จะชัดเจนขี้นพร้อมๆกับจุดที่ดี ทำให้คุณภาพโดยรวมของภาพถ่ายลดลง
และเทียบกับภาพที่ปริมาณ highlights มากหรือแสงเกิน…

เห็นได้ชัดว่ารายละเอียดหายไปในพื้นที่ที่จ้าเกิน มันหายไปไหน? ดูจาก histogram ตรงส่วน highlights เราพบว่าข้อมูลถูกสับออก หรือที่เรียกว่า clipped highlights หรือ overblown highlights นี่เป็นปัญหาที่แย่ที่สุดในการถ่ายภาพเพื่อการโพรเซส เพราะว่าข้อมูลที่ถูกสับออก โดยเฉพาะถ้าถ่ายภาพเป็นไฟล์ JPEG ข้อมูลเหล่านี้จะสูญหายไป การถ่ายภาพที่ให้แสงดีที่สุดควรให้มั่นใจว่าเราไม่มีส่วนที่ข้อมูลถูกสับออกเช่นนี้

แม้แต่เวลาโพรเซสภาพในคอม ควรปรีกษา histogram อยู่ตลอด

ในขั้นการโพรเซสหรือแต่งภาพ ทุกขั้นที่ภาพเราถูกเปลี่ยน ส่วนประกอบแสงในภาพก็จะเปลี่ยน
การที่เราจะมั่นใจได้ว่า ภาพที่ถ่ายออกมามีคุณภาพนั้น จะยังคงคุณภาพนั้นอยู่หลังผ่านการโพรเซส เราสามารถรู้ได้ด้วยการปรีกษา histogram ในทุกๆขั้นที่เราแต่ง

เธอมีเข็มทิศแล้ว จงใช้ซะ!

ครั้งต่อไปที่เราถ่ายรูป หรือนั่งลงโพรเซสภาพ แล้วเราเกิดคำถามเดิมๆ แล้วจะเริ่มยังไง ออกมาแบบไหนคือดี แบบนี้มากไปหรือน้อยไป แล้วต้องทำอะไรต่อไปให้ มองไปที่ histogram แล้วทำตัดสินใจด้วยขั้นตอนต่อไปนี้
 • ปริมาณแสงใน histogram ส่วนใหญ่อยู่ในชนิด midtone หรือยัง
 • หากปริมาณแสงหนักไปทาง highlights และเมื่อมองดูส่วนที่สว่างของภาพแล้วรายละเอียดไม่ชัดเจน แสดงว่าตอนนี้ภาพสว่างไป ทำอะไรสักอย่างให้สว่างน้อยลง
 • ในทางกลับกัน หากปริมาณแสงหนักไปทาง shadows และในบริเวณเงาของภาพรายละเอียดไม่ชัดเจน แสดงว่าภาพมืดเกินไป พยายามทำอะไรสักอย่างให้ภาพสว่างขี้น
ทำอะไรสักอย่างที่ว่านั้นขี้นอยู่กับว่าเราอยู่ในขั้นตอนไหนของการสร้างภาพ โปรดติดตามซีรีส์ฉันถ่ายรูปเองได้ สำหรับรายละเอียดด้านการถ่ายภาพ และ ซีรีส์การโพรเซสภาพขั้นต้นสำหรับรายเอียดด้านการโพรเซสต่อไปนะครับ

edit @ 25 Mar 2013 17:35:39 by PPMan

Comment

Comment:

Tweet

ไกด์ดีๆแบบนี้เพิ่งรู้ว่ามีมันอยู่ด้วยกันตลอด 

#10 By quisque-euismod on 2013-05-03 15:22

ความรู้ใหม่เลยค่ะ
ขอบคุณมาก กลังหัดถ่ายรูปเลย

#9 By ligula-nullam on 2013-05-02 11:07

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! 
เจ๋งเสมอไม่เปลี่ยนแปลง ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ

#8 By JOERSAUNSGE on 2013-03-19 18:15

Hot! Hot! Hot! Hot!

#7 By POR ponlawath Unpen on 2013-03-16 11:13

big smile open-mounthed smile angry smile

#6 By POR ponlawath Unpen on 2013-03-16 11:12

Hot! Hot!  เป็นความรู้ที่มีประโยชน์มากเลยค่ะ :)) ขอบคุณที่เอามาแนะนำกันนะคะ
คราวหน้าตอนจับกล้องและแต่งภาพจะลองปรึกษา histogramดูบ้างแล้วค่ะ!

#5 By lanlaliuliu on 2013-03-15 17:47

ยังไม่มีกล้องที่มันแสดงฮีสโทแกรมได้
แต่เห็นบ่อยๆในโฟโตช็อป
( Hot! Hot! )

#4 By Nirankas on 2013-03-12 19:59

เคยเห็นในกล้องแต่ไม่ค่อยได้สนใจมันเลยค่ะsad smile
มันมีประโยชน์แบบนี้นี่เองbig smile
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ confused smile Hot!

#3 By R-Tech on 2013-03-12 15:22

Hot! Hot! Hot!

#2 By Simplificity on 2013-03-11 13:06

สารภาพเลยค่ะว่าไม่รู้ว่ามันคืออะไำร 555+
มาอ่านอันนี้เลยได้เกทขึ้นบ้าง กล้องเราก็มีแสดงอยู่นะคะ แต่ไม่รู้ว่ามันเอาไว้ทำอะไร
ขอบคุณมากๆค่ะ
Hot! Hot! Hot!

#1 By - な み だ の 風 - on 2013-03-11 10:54