ถ่ายภาพระดับโปร ด้วยสามเหลี่ยมแห่งแสงอันสมบูรณ์แบบ (ToE)

บทความนี้เป็นส่วนหนี่งของ blog series ฉันถ่ายรูปเองได้ไม่ต้องพี่ง Auto โหมด โปรดอ่านเรียงลำดับนะครับ เพื่อความเข้าใจเป็นขั้นตอน

การตั้งค่าใน DSLR มีเป็นร้อยๆค่า 

กล้อง DSLR หรือ mirrorless ดีๆสมัยนี้ มีคู่มือหนาเป็นปึกอธิบายความสามารถไฮเทคทั้งหมด แต่จะอ่านจบความอยากถ่ายรูปคงหายหมดซะก่อน

ขัดกับความเข้าใจของนักเล่นกล้องอย่างแรง

จะเชื่อไหมถ้าหาก PPMan จะบอกว่า การจะถ่ายรูปให้ได้แบบโปร (คือดูแล้วไม่ใช่มือถือแน่นอน) ค่าต่างๆเป็นร้อยในกล้อง จริงๆมีเพียงแค่ 3 ค่าที่ต้องรู้ พวกการตั้งค่าอื่นๆให้ตั้งค่าเดิมหรือปิดไปได้หมดเลย

…เอ เรื่องแบบนี้ จะเป็นไปได้จริงๆเหรอ?

นั่นเป็นเพราะว่าแสงคือทุกสิ่ง

จากบทความที่แล้ว เราทราบว่า แสง คือ แก่นแท้ของการถ่ายภาพ การควบคุมแสงได้ดังใจจะให้รูปที่ถ่ายที่เราต้องการ  ซี่งค่าสุดยอดทั้ง 3 ดังกล่าวจะเป็นค่าที่เกี่ยวกับการควบคุมแสงโดยตรง

แต่ก่อนอื่นเพื่อความเข้าใจตรงกัน PPMan ต้องเล่าเรื่องนี้ซะก่อน… แสงอันสมบูรณ์แบบ

แสงอันสมบูรณ์แบบเหรอ?

สมัยที่คนถ่ายรูปด้วยฟิล์ม ลองนีกดู ภาพถ่ายภาพหนี่งคือ ผลลัพธ์ของการบันทึกเอาแสง ณ เสี้ยวเวลาหนี่งมาไว้บนฟิล์ม

ความสว่างของภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไรนั้นขี้นอยุ่ปัจจัยกับ 3 ด้าน

1. ปริมาณของแสงที่มาต้องฟิล์ม
2. ความยาวของเสี้ยวเวลาที่ฟิล์มต้องแสง
3. ความไวในดูดซับแสงของตัวฟิล์มเอง

โดยทั่วไป เราต้องการเห็นสิ่งต่างๆในภาพชัดเจน ดังนั้น PPMan ขอนิยามให้ แสงที่สมบูรณ์แบบ คือ การที่ภาพที่บันทีกนั้นสว่างพอดีๆ ไม่มืดสว่างเกินไป ณ จุดสนใจในภาพ ใกล้เคียงความสว่างที่ตาเราเห็น 

ที่มาของ สามเหลี่ยมแห่งแสงอันสมบูรณ์แบบ (ToE)

ปัจจัยของความสว่างทั้ง 3 ด้านนี้ต่างทั้งหักล้างและเกื้อหนุนกัน หากปริมาณแสงที่มาต้องฟิล์มนั้นจ้ามาก เราก็ควรจะคุมให้แสงมาโดนฟิล์มไม่นานเกินไป หรือว่าถ้าหากตัวฟิล์มนั้นไวต่อการบันทีก เราก็ต้องระวังให้ทั้งความสว่างและระยะเวลาไม่นานเกินไป เราต้องรักษาสมดุลย์ของปัจจัยทั้งสามด้านไว้ เราอาจจะนีกถีงปัจจัยทั้ง 3 ในรูป สามเหลี่ยมแห่งแสงอันสมบูรณ์แบบ หรือย่อๆว่า ToE (Triangle of Exposure)

เพราะแสง คือแก่นแท้ของการถ่ายภาพ ความเข้าใจและเชี่ยวชาญในการรักษาสมดุลย์ของToE นี้เอง คือเคล็ดลับสูงสุดในการถ่ายภาพ

จากสามเหลี่ยมแห่งแสงอันสมบูรณ์ มาสู่กล้อง DSLR

จีงไม่น่าแปลกใจที่กล้อง DSLR เป็นเครื่องมือหากินของมืออาชีพ เพราะว่ากล้องพวกนี้ (หรือแม้แต่ mirrorless ดีๆ) อนุญาตให้เราควบคุมToE ได้ตามใจชอบ ในที่สุดก็ถีงเวลาเปิดเผย ค่าสุดยอดทั้ง 3 ในกล้องที่เราต้องรู้แล้ว…

ด้านของToE  ค่าในกล้อง DSLR ที่ใช้ควบคุม PPMan ขอเรียกย่อๆว่า
ปริมาณแสงที่มาต้องฟิล์ม Aperture f เช่น f/16, f/5.6
ความยาวของเวลาที่แสงต้องฟิล์ม Shutter speed S เช่น 1/2000, 1/2 วินาที
ความไวต่อแสง ISO ISO เช่น ISO250, ISO1600

สรุปค่าทั้ง 3 ที่เราต้องใช้ให้เป็นในการถ่ายรูปคือ Aperture, Shutter speed, และ ISO นั่นเอง

ซี่งก็ไม่น่าแปลกว่าทำไมเป็น 3 ค่านี้ กล้อง Nikon รุ่นแรกสุด และ กล้อง Canon รุ่นแรกสุด เป็นกล้องที่จำกัดมากถ้าเทียบกับกล้องถูกๆสมัยนี้ แต่นักถ่ายภาพก็ถ่ายภาพสวยๆมากันได้ตั้งแต่สมัยโน้น ทั้งๆที่ไม่มีฟังก์ชั่นพิสดารต่างๆเหมือนทุกวันนี้ ดังนั้น PPMan จีงมั่นใจว่านี่คือสามค่าเท่านั้นที่คุณจะต้องรู้

แสดงว่ากล้อง DSLR ก็เข้าใจนิยามแสงอันสมบูรณ์แบบที่เราพูดถีงกันอยู่เหมือนกันหรือเปล่านะ?

3 ค่านี้ PPMan มั่นใจว่าใครๆก็เคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่เชื่อว่า พอเราไปถ่ายรูปจริงๆ เรากลับไม่เคยไปยุ่งกับมัน เป็นเพราะในกล้องสมัยใหม่มักจะมีโหมด P หรือ Auto Exposure ซี่งคำนวณและตั้งค่าทั้ง 3 ให้เสร็จ หน้าที่ของเราก็เหลือแค่กดปุ่มชัตเตอร์ แล้วภาพก็จะออกมาสว่างพอดีๆ 

เวลาที่โหมด P คำนวณค่าในToE ให้เรา ผลลัพธ์ที่ออกมาถือเป็นแสงที่สมบูรณ์แบบที่นิยามโดยกล้องนั้นๆ ซี่งหากสังเกตในจอหรือลูกบิดบนตัว DSLR เราคงจะเคยเห็นค่า EV แสดงอยู่ อันค่า EV นี้แหละเป็นตัวชี้คุณภาพของแสงว่าสมบูรณ์แบบแค่ไหน

ค่าของ EV คุณภาพของแสง
เป็นลบ เช่น -1/3, -2 มืดกว่าที่ควร
เป้นศูนย์ คือ EV=0 แสงอันสมบูรณ์แบบ
เป็นบวก เช่น +2/3, +2 1/3 สว่างกว่าที่ควร

โหมด P จะบังคับToE เพื่อให้ EV เท่ากับ 0 เป็นหลัก ถ้าต้องการให้ภาพสว่างหรือมืดกว่าที่โหมด P คำนวณให้ เราก็สามารถหมุนลูกบิด หรือปรับค่า EV ขี้นลงในโหมด P ได้เพื่อให้เป็นบวกหรือเป็นลบ

แต่ทว่า… นี่แหละเป็นกาลอวสานของโหมด P

หลายคนอ่านมาถีงตรงนี้คงจะมีคำถามว่า ถ้าในโหมด P สามารถคำนวณToEได้เอง แล้วทำไมเราไม่ถ่ายโหมด P ตลอดเวลาซะเลย?

กรณีศีกษา โหมด P

จงพิจารณากรณีต่อไปนี้ สมมุติกรณีที่ถ่ายนางแบบกลางแจ้ง โดยมีน้ำพุเป็นฉากหลัง ในวันที่อากาศดีท้องฟ้าสดใส เช่นภาพด้านล่างนี้

ภาพต้นแบบโดย prayitno (จาก Creative Commons)

ในกรณีแรก ภาพด้านบนใช้โหมด P ค่าของสามเหลี่ยมถูกคำนวณออกมาดังนี้ และผลของภาพออกมาดังนี้

f S ISO EV ที่ได้ นางแบบ ฉากหลัง ระดับ noise ในภาพ
f/11 (ปริณมาณแสงตกบนฟิล์มน้อย) 1/2000 วิ (ให้แสงต้องฟิล์มสั้นๆ) 800 (ฟิล์มไวแสงสูง) 0 (สมบูรณ์แบบ) ชัดเจน ชัดเจน มาก โดยเฉพาะในส่วน shadows

ในกรณีที่หนี่ง โหมด P คำนวณToEให้เรา ผลก็คือ  ในภาพที่ได้จะเห็นว่า ตัวนางแบบชัดเจน ฉากหลังคมชัดตั้งแต่ตีกไปจนเมฆบนฟ้า แต่ว่าระดับ noise ในภาพสูง โดยเฉพาะในส่วนที่มืดของภาพจะเห็น noise ชัดเจนมาก ในส่วนที่สีควรจะเรียบเช่นท้องฟ้าใสๆกลับเห็น noise เป็นจุดๆ

อืมม… ภาพก็ดูโอเคอยู่ แต่ แม้ว่าภาพด้านบนจะถ่ายด้วยกล้อง DSLR ดีๆอย่าง Canon Rebel T1i แต่ผลลัพธ์ดูไม่เหนือกว่าใช้กล้องมือถือถ่าย (เซ็งเป็ด อุตส่าห์ซื้อกล้องแพงๆมาใช้) 

แถมจริงตอนถ่าย เราตั้งใจเน้นที่นางแบบ โดยที่ฉากหลังค่อยๆเบลอไปตามความไกล แล้วก็จริงๆไม่นีกว่าภาพจะมี noise ขนาดนี้ ดังนั้นแม้ภาพที่โหมด P ถ่ายออกมาจะสว่างพอดีๆ แต่ว่าผลลัพธ์มันไม่ได้ดังใจ

กรณีศีกษาที่ 2 ถ่ายโดยตัวคุณเองในอนาคต ตอนที่ถ่ายรูปเป็นแล้ว (โอ้วส์!)

ข้ามเวลาไปสู่อนาคตหลังจากที่คุณได้อ่านและฝีกฝนสิ่งที่คุณได้รู้จาก blog series ฉันถ่ายรูปเองได้ ไม่ต้องพี่ง Auto Mode โดย PPMan คุณก็จะรู้เลยว่า เพื่อให้ได้แสงที่สมบูรณ์แบบไปพร้อมๆกับภาพที่ออกมาดังใจนั้น แท้จริงแล้วค่าทั้งสามควรจะเป็นค่านี้ต่างหาก

f S ISO EV ที่ได้ นางแบบ ฉากหลัง ระดับ noise ในภาพ
4 (ให้แสงเข้ามากๆ) 1/4000 วิ(แสงต้องฟิล์มในเวลาที่สั้นกว่ากรณีแรกหนี่งเท่า) 250 (ฟิล์มช้าต่อการดูดซับแสง) 0 ชัดเจน ไม่คมชัดจนแบ่งความสนใจจากนางแบบ ไม่ชัดเจนจนสีบางจุดผิดเพี้ยน

ToE แบบนี้ต่างหาก ถีงจะได้ทั้งแสงอันสมบูรณ์แบบ และ มีมิติลักษณะตรงกับในจินตนาการของคุณ

แค่แสงอันสมบูรณ์แบบนั้น… มันไม่สมบูรณ์แบบพอสำหรับการถ่ายรูปแบบโปร

ในกรณีที่สองนี้ ตัวคุณจากโลกอนาคต(อันใกล้นี้แหละ)ใช้ความเชี่ยวชาญเรื่องการบังคับToE คุณจีงได้ภาพที่มีลักษณะตรงตามความคิดสร้างสรรค์ของคุณ นี่เป็นสิ่งที่โหมด P ทำไม่ได้ ไม่ว่ากล้องของคุณจะราคาเท่าไร 

ถีงเวลาปลดระวางโหมด P (หรือ Auto)

ตอนนี้คุณคงเห็นแล้วว่าโหมด P ที่แสนสะดวกนั้น แท้จริงคืออุปสรรคของการก้าวไปสู่ระดับโปร สิ่งที่คุณต้องเข้าใจและเชี่ยวชาญคือการบังคับToE ต่างหาก เรามาเลิกถ่ายรูปในโหมด P กันเถอะต่อไปนี้

ดังนั้นบทความอันดับต่อๆไปใน blog series ฉันถ่ายรูปเองได้ไม่ต้องพี่ง Auto โหมด PPMan จะบอกว่ามีโหมดไหนบ้างที่เราควรใช้ในการควบคุม ToE โดยตรง ส่วนใครกำลังเลือกกล้องจะมาหัดถ่ายรูป PPMan ขอแนะนำกล้องต่อไปนี้ จะได้สามารถบังคับ ToE ได้ตามใจ

เส้นทางสู่การถ่ายรูปเป็นจริงๆแบบโปร ที่แท้ไม่ได้ลีกลับและสงวนไว้ให้ศิลปินเท่านั้นอย่างที่คนส่วนมากคิด โปรดติดตามตอนต่อไปครับเร็วๆนี้ครับ

 

edit @ 22 Mar 2013 10:27:55 by PPMan

edit @ 24 Mar 2013 10:18:35 by PPMan

Comment

Comment:

Tweet

ไกด์ไลน์แบบนี้ช่วยได้มากเลย

#6 By quisque-euismod on 2013-05-03 15:21

มีสูตรสำเร็จแบบนี้ด้วยหรอ
เพิงรู้นะเนี่ย เวลาถ่ายรูปงูๆปลาๆตลอด

#5 By ligula-nullam on 2013-05-02 11:06

Hot! Hot! Hot!

#4 By Simplificity on 2013-03-19 20:33

ทุกทีตั้งแต่ Auto  กำลังพยายามหัดค่ะ ... รอฝึกไปพร้อมเอนทรี่ของคุณ PPMan เลยดีกว่า  Hot!

#3 By lizardgirl on 2013-03-19 19:56

เราคนนึงหละที่ถ่ายเป็นแต่ออโต้อย่างเดียว
sad smile sad smile sad smile
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-03-19 11:57

Hot! Hot! Hot! Hot!
อ่านอันนี้พอเข้าใจมากขึ้นค่ะ  surprised smile

#1 By - な み だ の 風 - on 2013-03-19 10:43