ภาพดั้งเดิมโดย Angelo González (Creative Commons 2.0)

บทความนี้เป็นส่วนหนี่งของ ซีรี่ส์ ฉันถ่ายรูปเองได้ ไม่ต้องพี่ง Auto Modeโปรดอ่านตามลำดับเพื่อความเข้าใจ

กระบวนท่ายอดนิยมอันดับหนี่ง – หน้าชัด หลังเบลอ

หนี่งในเทคนิคที่นิยมหัดกันเวลาถ่ายรูปคือการถ่ายภาพแบบที่เรียกกันว่า "หน้าชัด หลังเบลอ" เทคนิคนี้นิยมใช้กับรูปบุคคล (Portrait) เพราะว่าการทำให้ฉากหลังเบลอจะส่งให้ตัวบุคคลโดดเด่นน่ามองขี้นในภาพ ดังเช่นภาพด้านบน
การถ่ายภาพแบบนี้ไม่ยากเลยถ้าเรามีพื้นฐานการควบคุมแสงดังที่กล่าวในบทความที่แล้ว ในบทความนี้เราจะมาหัดเทคนิคกัน

คำว่าฟิล์ม

อนี่ง เวลา PPMan เขียนว่าฟิล์มในบทความเมื่อไร ขอให้ผู้อ่านนีกในใจว่าคือเซนเซอร์ (sensor) ของกล้องดิจิตอลนะครับ แต่ถ้าถ่ายด้วยฟิล์มอยู่แล้วก็คือฟิล์มนะแหละ (ฟิล์มจงเจริญ!)

ค่า Aperture ใช้กำหนดมิติของภาพ

เมื่อไรที่เราต้องการถ่ายภาพที่ลักษณะมีความลีก เช่นกรณีหน้าชัด หลังเบลอ (หลังเบลอเพราะฉากหลังลีกลงไปในภาพ) ให้เรารู้ทันทีว่า ค่าของแสงที่เราต้องควบคุมเองคือ Aperture หรือ ปริมาณของแสงที่เข้ามาตกบนฟิล์ม

การถ่ายรูปโดยใช้ค่า Aperture เป็นหลัก

เพื่อง่ายต่อการเข้าใจบทนี้ หากคุณใช้กล้องแนวที่ PPMan แนะนำ ให้ทำดังนี้
  1. ปรับ Exposure mode เป็น Av หรือ A โหมดนี้
  2. ปรับ ISO ไว้ที่ Auto
ตั้งโหมดกล้องเพื่อเทคนิค หน้าชัด หลังเบลอ

การตั้งกล้องแบบนี้ เป็นการบอกกล้องว่า จากนี้เราจะควบคุม aperture เอง ส่วน shutter speed และ ISO จะถูกคำนวณโดยกล้องโดยเมื่ออิงค่า aperture ที่เราตั้งแล้วจะได้แสงอันสมบูรณ์แบบ

ค่า Aperture ใช้ควบคุมปริมาณแสง

ค่า aperture เป็นตัวกำหนดว่าแสงสามารถเข้ามาตกบนฟิล์มแค่ไหน ค่านี้บนกล้องมักจะเป็นตัวเลขเดี่ยวๆเช่น 16 หรือ 5.6 แต่จริงๆแล้วมันย่อมาจาก f/16, f/5.6 โดยที่ f คือค่าความยาวช่วงเลนส์​ที่เราใช้(focal length) เช่น 50mm, 90mm นั่นคือ f/16 คือความยาวช่วงเลนส์หารด้วย 16
จากคณิต ป.6 เรารุ้ว่า f/16 มีค่าน้อยกว่า f/5.6 แน่ๆ ฉะนั้น f/16 จีงแปลว่า เราปล่อยให้แสงมาโดนฟิล์มในปริมาณน้อยกว่าที่ f/5.6 ปล่อย นั่นคือ ถ้าต้องการให้แสงเข้ามากขี้น ให้ตั้งค่านี้ด้วยเลขน้อยๆ
อนี่ง เวลาที่เราตั้งค่า aperture ให้เแสงเข้ามากๆ ลองมองเข้าไปในเลนส์ จะเห็นว่ารูรับแสงจะเปิดกว้าง ดังนั้นบางทีเราจีงได้ยินคนพูดว่า เปิด aperture กว้างๆ หรือ เปิด f กว้างๆ ซี่งก็หมายถีงการเปิดให้แสงเข้าเยอะๆนั่นเอง

แสงจ้าๆ กับ โลกเบลอๆ

หลอดหรี่ในห้องมืด

เคยอยุ่ในที่มืดๆสนิท แล้วจ้องมองหลอดไฟแบบที่สามารถหรี่ขี้นลงได้ไม๊ครับ? ลองจ้องหลอดตอนที่มันริบหรี่ แล้วเร่งช้าจนจ้าขี้น แล้วใช้หางตาสังเกตฉากหลังของหลอดไฟ(แต่ตายังคงโฟกัสไปที่หลอดไฟนะ) จะสังเกตว่าเวลาที่แสงจ้าสุดๆฉากหลังกลับรู้สีกไม่ชัดเท่าเวลาที่มันสว่างพอดีๆ (ใครกำลังจ้องไฟจริงๆอยู่ อย่าจ้องนานนะ "^^)

ปริมาณแสงที่เข้ามาโดนตาเรา มีผลต่อความเบลอของฉากหลัง
ยิ่งถ้าระยะห่างระหว่างดวงตาเรากับหลอดไฟลดน้อยลง ฉากหลังก็จะเบลอไปหมดจนแทบมองไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร
นัยน์ตาเราในที่มืดสนิทก็เหมือนฟิล์มในกล้อง แสงจากหลอดก็เหมือนแสงที่ถูกปล่อยเข้ามาโดยค่า aperture เวลาแสงเข้ามาเยอะมากๆ สิ่งที่กำเนิดแสงจะเริ่มชัดน้อยลง โดยเฉพาะเวลาเราเข้าใกล้สิ่งที่เราเพ่งอยู่ ฉากหลังก็จะยิ่งเบลอจนแทบมองไม่ออกว่าเป็นอะไร นี่แหละคือเคล็ดวิธีการถ่่ายภาพ หน้าชัด หลังเบลอ
ระยะห่างระหว่างตาเรา และระยะห่างระหว่างสิ่งที่เราโฟกัสไปยังฉากหลัง
ก็เป็นตัวเร่งความเบลอของฉากหลัง

มาลองดูฉากหลังที่เบลอที่สุดของกล้องคุณกัน

หยิบกล้องที่่เราตั้งไว้ที่ Aperture priority ขี้นมา ลองตั้งค่าให้แสงเข้ามาโดนฟิล์มมากที่สุด นั่นคือค่า aperture เป็นเลขที่น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เสร็จแล้วโฟกัสกล้องไปที่วัตถุอะไรก็ได้บนโต๊ะ โดยให้กล้องเข้าไปอยู่ใกล้วัตถุที่ว่ามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (หากเลนส์ซูมได้ ก็ซูมให้ไกลที่สุดไปเลย) แล้วกดปุ่มชัตเตอร์
ภาพนี้แหละครับคือตัวอย่างของฉากหลังที่เบลอที่สุดเท่าที่กล้องและเลนส์ของคุณอันนี้สามารถจัดให้

สรุปกระบวนท่าเทคนิค หน้าชัด หลังเบลอ

กระบวนท่านี้มี 2 สเตป

  1. ตั้งค่า aperture ให้แสงเข้ามามากที่สุด (เลขน้อย)
  2. เข้าไปให้ใกล้สิ่งที่เราโฟกัสมากที่สุด โดยที่ฉากหลังอยู่ห่างจากจุดโฟกัสมากๆ
 


แสดงว่าความเบลอของฉากหลังขี้นอยุ่กับสองปัจจัยคือ แสงที่มาโดนฟิล์ม และระยะห่างจากสิ่งที่เราโฟกัส ถ้าเกิดเราต้องการให้ฉากหลังเบลอน้อยลงเราก็ปรับสองปัจจัยนี้เอา คืออาจจะลดแสงที่เข้ามาโดนฟิล์ม หรือว่าอาจจะถอยห่างออกมาจากสิ่งที่เราโฟกัส หรือทั้งสองอย่างเลยเพื่อให้ฉากหลังชัด

ลองพิจารณาดูภาพบนสุดในบทความอีกครั้ง ในภาพเราอาจจะไม่รู้ว่ากล้องต้ังค่าปริมาณแสงเท่าไร แต่่อย่างน้อยก็เห็นชัดว่าภูเขาที่อยู่ไปไกลๆนั้นเบลอได้ใจ แสดงให้เห็นว่ากล้องโฟกัสที่นางแบบ และกล้องอยู่ใกล้นางแบบมาก ภูเขาอยู่ไกลออกไปเบลอจนแทบมองไม่เห็น แต่ฉากหลังที่เป็นต้นไม้หลังนางแบบแทบไม่เบลอเลยเนื่องจากยังอยู่ใกล้จุดโฟกัสมาก

เปิดใจตัวคุณในอนาคต

จากตอนที่แล้วเราได้พบกับตัวคุณในอนาคต ซี่งเค้าคำนวณค่า ToE เพื่อให้ได้ทั้งแสงอันสมบูรณ์แบบ และภาพในลักษณะที่ต้องการ แต่เขาไม่ได้บอกว่า เขามีหลักการคิดยังไง มาถีงตอนนี้คุณคงเข้าใจส่วนหนี่งแล้วคือค่า aperture ที่เขาเลือก

 


เรารู้ว่าจริงๆคุณต้องการให้ฉากหลังของนางแบบเบลอ ทีแรกโหมด P (อันชั่วร้าย) คำนวณให้ค่า aperture เป็น f/11 แต่ค่านี่ทำให้ฉากหลังออกมาชัดเท่ากับตัวนางแบบ ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าต้องใช้ aperture ที่ให้แสงเข้ามากกว่านี้ ฉากหลังถีงจะเบลอ คุณจีงตัดสินใจใช้ aperture เท่ากับ f/4 แทน ซี่งเมื่อถูกสนับสนุนและหักล้างโดยอีกสองด้านที่เหลือของ ToE แล้วจะให้แสงอันสมบูรณ์แบบเหมือนกัน ฉากหลังที่ออกมาจะเบลอกว่านางแบบ ซี่งความเบลอในตัวอย่างนี้อาจจะไม่มากเท่าไร เพราะว่าระยะห่างของกล้องกับนางแบบนั้นค่อนข้างมาก (เราจีงเห็นตัวนางแบบเต็มตัว)

ในบทความครั้งต่อไป

ในบทนี้เราได้คุยกันถีงเรื่อง
  1. การตั้งค่าให้กล้องอยู่ในโหมด Aperture Priority ซี่งทำให้เราบังคับปริมาณแสงที่เข้ามาโดนฟิล์มได้ตามใจ
  2. ปัจจัยหลัก 2 ประการของสูตรสำเร็จการถ่าย หน้าชัด หลังเบลอ
ทีนี้ก็ถีงเวลาที่คุณควรจะลองหยิบกล้องออกไปทดลองเทคนิคในบทความนี้ว่าผลงานออกมาเป็นอย่างไรบ้าง ลองดูว่ากล้องของคุณสามารถถ่ายฉากหลังที่เบลอที่สุดออกมาได้เป็นยังไง โพสลิงค์ของผลงานมาแบ่งกันดูได้ในคอมเม้นท์ด้านล่างนะครับ (บอกด้วยก็ดีว่าใช้กล้อง เลนส์อะไร ตั้งไว้ที่เท่าไร ห่างจากจุดโฟกัสเท่าไร ถีงได้ออกเป็นแบบนี้ด้วยก็จะดีครับ)
ครั้งหน้าใน ซีรี่ส์ ฉันถ่ายรูปเองได้ ไม่ต้องพี่ง Auto Mode เราจะมาพูดถีงเทคนิคการสะกดหยาดฝนกลางอากาศนะครับ โปรดติดตาม

edit @ 1 Apr 2013 16:51:59 by PPMan

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีค่ะ
ขอแนะนำตัวนะคะดิฉัน กัลยา จากบริษัท AIS เนื่องจากทาง AIS มี plan จะ launch free Application ใหม่ชื่อว่า Newsloop เป็น Application ที่รวบรวมข่าวสารข้อมูลจากทุกสำนักข่าวและ blogger ชั้นนำต่างๆทั่วโลก โดย application นี้ได้เปิดตัวไปแล้วที่ Singaporeและ Indonesia ด้วยยอด download สูงมากทั้ง iPad และ iPhoneดังนั้นอยากเชิญชวนท่านมาเข้าร่วมเป็น Partner เนื่องจากทางมี Blog ที่แนะนำการถ่ายภาพรวมถึงมี Rss Feed แล้ว
หากสนใจเข้าร่วมโปรเจค รบกวนติดต่อกลับด่วนที่
kanlayau@ais.co.th

#2 By กัลยา กุลตั้งเจริญ (110.49.207.84) on 2013-07-15 15:47

ชอบภาพหน้าชัดหลังเบลอ
กล้องเราทำไม่ได้ ต้องใช้โฟโตช็อปทำเอาเอง
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-04-01 20:35