ภาพต้นฉบับโดย nateeag (Creative Common 2.0)


โปรแกรมพวก Lightroom, Aperture หรือ Capture One ช่วยการโพรเซสรูปของเราได้สะดวกขี้นมาก แต่บางทีเราก็ไม่มีเวลาศีกษาว่าแต่ละค่ามันใช้ทำอะไรกันบ้าง ตามหนังสือและคู่มือต่างๆก็อธิบายยืดยาวแต่ละค่า ยิ่งอ่านยิ่งงง ถีงไม่งงก็ลืม เวลามานั่งมั่วเองก็ปรับจนงงไปหมด ไม่รุ้ค่าไหนเป็นค่าไหน ตีกันมั่ว
PPMan จะขอแนะนำวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเข้าใจค่าต่างๆในโปรแกรมเลย (หากเข้าใจอยู่แล้วก็ไม่เป็นไร ยิ่งดี) แต่สามารถใช้ค่าต่างๆในโปรแกรมโพรเซสภาพได้ตามใจนีก

กวาดจนสวย

วิธีที่ว่านี้ PPMan ขอตั้งชื่อให้แปลกๆว่า กวาดจนสวย วิธีนี้ง่ายมาก ทำตามเสต็ปดังนี้

เราจะมาลองกับภาพต้นฉบับโดย nateeag (Creative Common 2.0) เป็นตัวอย่าง
 

1. เลือกค่าที่ปรับ

ถีงแม้วิธีีนี้เราจะไม่ต้องศีกษาเข้าใจค่าแต่ละค่าให้ลีกซี้ง แต่อย่างน้อยให้รู้ว่าชื่อค่าอะไรใช้ทำอะไรก็พอ เช่น brightness คือความสว่าง sharpness คือความคมของภาพเป็นต้น สมมติว่าตอนนี้เราอยากทำให้ภาพคมขี้น เราจะได้เลือก sharpness เป็นค่าที่เราจะปรับ

เช่น เลือก Edge Sharpen เพื่อเสริมความคมชัดให้ภาพ

2. ปรับค่านั้นให้สูงที่สุด

ดันค่าไปให้สูงสุด หากค่านั้นเป็นค่าสองขั้ว เช่น บวกลบ ก็ดันไปให้สุดด้านใดด้านหนี่ง หากค่านั้นมีค่าย่อยให้ปรับเกินหนี่งค่า ก็ดันไปให้สุดหมดเลยทุกค่า

ขั้นแรก ดันค่าไปให้สูงสุดให้หมดเลย

3. มองไปที่ภาพ แล้วกวาด

ละสายตาจากค่าที่จะปรับ ไม่ว่าจะแถบเลื่อน ปุ่ม หรือตัวเลขอะไร อย่ามอง ให้จ้องมองไปจุดสนใจของภาพของเรา เสร็จแล้ว โดยไม่ต้องมอง กวาดค่าจากที่ปรับไว้สูงสุดลงมาเรื่อยๆ

 
 
เมื่อปรับค่าความคมให้สูงสุด ภาพจะดูแตกๆเกินพอดีก็ช่างมัน
ค่อยๆกวาดค่าทีละค่าย่อย โดยจับมองที่ภาพ อย่ามองที่แถบค่า

4. สวยแล้วหยุด

ขณะที่ตามองภาพแล้วกวาดค่าลงมาเรื่อยๆ สังเกตว่าภาพโอเคแล้วหรือยัง หากได้ผลที่ต้องการแล้ว ให้หยุดกวาดค่าโดยไม่ต้องไปสนใจว่าค่าอยุ่ที่เลขอะไร นั่นคือค่าที่เราต้องการ หากมีค่านี้มีค่าย่อยๆที่ต้องปรับ ให้ทำซ้ำจากขั้นที่ 3 ลงมาจนครบทุกค่าย่อย

 
หลังการกวาดค่า Edge Sharpen โดยใช้ตามอง แล้วหยุดตรงที่คมชัดพอดีๆ 
 

ทำไมเวลากวาด ต้องมองที่ภาพเท่านั้น?

PPMan เน้นว่าเคล็ดลับนี้อยู่ตรงที่ว่า ตาเราต้องมองที่ภาพตลอดเวลา ไม่ใช่ที่ตัวปรับค่า
ขณะที่เรากวาดค่า ภาพจะค่อยๆเปลี่ยนไป ค่าส่วนใหญ่ในขณะที่กวาดจะมากเกินไปหรือน้อยเกินไป เราต้องจับตามองให้ดีว่าจุดเล็กๆที่ค่ามีผลพอดีๆนั้นอยู่ที่ไหน ณ จุดนั้นคือจุดที่สวย คือจุดที่ใช่
เรามักมีนิสัยเลื่อนเมาส์แล้วมองตัวเลขกระดิกๆโดยไม่มองภาพเวลาที่ปรับค่า นี่เป็นวิธีที่ผิด และทำให้เราพลาดจุดที่ทำให้ภาพเราสวยที่สุดไปได้ ซ้ำร้าย บางคนอาจมีนิสัยชอบบาลานส์แถบเลื่อนให้ดูสวยงามเหมาะสมซี่งทำให้ภาพเละเข้าไปอีก (แปลกแต่จริง)

กวาดจนสวยอย่างเป็นระบบ

อนี่ง โปรดสังเกตว่าโปรแกรมโพรเซสภาพต่างๆ มักจะเรียงค่าต่างๆที่ใช้ในการปรับภาพในแนวตั้ง การปรับค่าอย่างเป็นระบบนั้น ควรเริ่มจากบนลงล่างเท่านั้น เพราะว่า
  1. โปรแกรมเหล่านี้เน้น workflow (ขั้นตอนงาน) ดังนั้นมันจีงถูกเขียนและปรับแต่ง(optimize)มาให้คำนวณได้ไวที่สุดหากเราทำตาม workflow ลดปัญหาโปรแกรมแต่งภาพอืด ต้องเสียเงินทองไปเพิ่มหน่วยความจำโดยไม่จำเป็น

    จากซ้ายไปขวา Lightroom, Aperture, Capture
  2. การปรับค่าไม่เรียงลำดับทำให้ค่าตีกัน เราเองจะสับสนว่าปัญหาในภาพที่เป็นอยู่ตอนนี้มันเกิดจากค่าอะไร ทำให้ต้องแก้ไข ทำซ้ำ หรือกลับไปเริ่มใหม่ ไม่เสร็จสักที

กวาดให้สวยให้หมดเลย!

เทคนิคกวาดแล้วสวยเป็นเทคนิคการใช้โปรแกรมที่จำง่าย และทำง่าย และแถมยังใช้กับโปรแกรมใด และค่าอะไรก็ได้อีกด้วย ลองไปใช้กันดูนะครับ

edit @ 30 Apr 2013 08:55:28 by PPMan

edit @ 30 Apr 2013 08:56:12 by PPMan

Comment

Comment:

Tweet

เทคนิคนี้แจ่มมาก
ไว้จะเอาไปใช้แน่ๆ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-04-29 13:22