สำหรับคนที่โพรเซสภาพ คงจะเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า เวลาเราโพสภาพสวยๆของเรา แบ่งปันให้เพื่อนๆดูบน Facebook ภาพของเราดูเหมือนจะลดคุณภาพลง มันเป็นเพราะอะไรนะ

Facebook ถูกออกแบบมาสำหรับกล้องมือถือ

เพื่อให้การใช้งานในมือถือเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว Facebook ถูกออกแบบโดยเล็งกลุ่มผู้ใช้กล้องมือถือเป็นหลัก ภาพที่โหลดขี้น Facebook จะถูกบีบอัดใหม่ด้วยวัตถุประสงค์ให้เป็นไฟล์ขนาดเล็กลงเพื่อให้รับส่งว่องไว และมีคุณภาพพอดูได้เนื่องจากภาพส่วนใหญ่ที่โพสต์โดยผู้ใช้ Facebook กลุ่มใหญ่ที่สุดจะเป็นภาพที่ถ่ายด้วยมือถือแล้วดูครั้งเดียวแล้วลืมมันไป
[แม้จะอัพโหลดแบบ High Definition ภาพก็ด้อยคุณภาพลงอยุ่ดี]
แต่ทว่าสำหรับภาพที่เราโพรเซส การบีบอัดเพิ่มเติมนี้ทำลายคุณภาพที่เราบรรจงสร้างสรรค์ไปเสียหมด PPMan ขอเสนอวิธีตระเตรียมภาพ เพื่อโหลดขี้น Facebook แต่สามารถทนทานการบีบอัดได้เป็นอย่างดี

วิธีที่ 1 เลี่ยงการบีบอัดเพิ่มเติมด้วยขนาดภาพที่ Facebook กำหนด

ย่อทำให้รูปมีขนาด 407 x 407 pixels พอดี วิธีนี้จะทำให้ Facebook ไม่บีบอัดไฟล์ของเราเพิ่มเติม ทำให้รูปออกมาเหมือนกับต้นฉบับ เพราะว่านี่เป็นขนาดพอดีของ thumbnail บน Timeline ของเรา ดังนั้น Facebook จะไม่ทำอะไรเพิ่มอีก ข้อเสียของวิธีนี้คือรูปต้องเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสแต่แรก (ถ้า crop รูปก็จะถูกกุด) และรูปจะมีขนาดเล็กหากเพื่อนๆเราดูด้วย Facebook เวอรชั่นสำหรับจอคอมพิวเตอร์
อีกขนาดภาพอีกขนาดที่ได้ผลก็คือ รูปที่มีขนาดของด้านที่กว้างที่สุด ยาว 720 pixels (ซี่งเป็นขนาดของ Photo Lightbox ใน Facebook) วิธีนี้จะเลี่ยงการบีบอัดเพิ่มเติมได้สำหรับภาพที่ Facebook ใช้แสดงบนคอมพิวเตอร์ แต่ในทางกลับกัน ภาพที่ Facebook ใช้แสดงในมือถือจะเป็นอีกขนาดนีงที่ถูกบีบอัดเพิ่มเติม หากจะเลี่ยงการบีบอัด คุณต้องเลือกขนาดให้เหมาะกับแฟนๆเพจส่วนใหญ่ของคุณ

วิธีที่ 2 สร้างไฟล์ให้ยืดหยุ่นต่อการบีบอัด

หากเราไม่อยากถูกจำกัดด้วยขนาดกว้างยาวของไฟล์ วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่ได้ผลแม้ว่าไฟล์จะโดนบีบอัดเพิ่มเติม เวลาเซฟไฟล์ที่เราจะอัพโหลด ให้เลือกค่าการบีบอัด jpeg ในโปรแกรมที่เราใช้บีบอัดน้อยๆเข้าไว้เช่นเลือก jpeg compression ราวๆ 70-90% (ส่วนตัว PPMan เลือก 90%) วิธีนี้จะทำให้ไฟล์ของเรามีขนาดใหญ่ก็จริง แต่เวลาถูกอัพโหลดขี้นไปแล้วบีบอัดเพิ่มเติม คุณภาพของรูปที่คงเหลืออยู่จะออกมาดูดีกว่าการอัพโหลดด้วยไฟล์ที่มีขนาดเล็ก

วิธีที่ 3 ฝากไฟล์จริงไว้กับเวปอื่น

วิธีนี้เหมาะกับผุ้ที่โหลดภาพไว้กับเวปที่เน้นการภาพถ่ายอยู่แล้ว เช่นเราอาจจะใช้บริการฝากภาพไว้ที่ Flickr.com หรือ 500px.com อยุ่แล้ว เวปพวกนี้จะไม่บีบอัดไฟล์ที่เราอัพโหลดไปเพิ่ม และยังสามารถเชื่อมต่อกับ Facebook ของเราได้โดยตรง ทำให้เราสามารถแชร์รูปจากเวปเหล่านี้ กลับไปบน timeline ของ Facebook เราได้โดยง่าย โดยจะมีลิ้งค์ให้กลับไปยังภาพต้นฉบับแถมให้โดยอัตโนมัติ ทำให้แฟนภาพถ่ายของเราสามารถไปดูภาพขนาดจริงเต็มคุณภาพได้โดยง่ายถ้าสนใจ

Comment

Comment:

Tweet